So sánh phong cách Muji và Scandinavian khác nhau như nào?

So sánh phong cách Muji và Scandinavian khác nhau như nào?

  • 22/12/2022
  • by Flexfit Marketing
  • 103 lượt xem

Muji và Scandinavian là hai trong số những phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay và cũng là những phong cách có tính tương đồng cao, luôn bị nhầm lẫn với nhau. Cả hai phong cách đều thu hút được nhiều sự chú ý nhờ nội thất thoáng mát, tối giản và giản dị, đặc biệt là ở Singapore. Vậy, hãy cùng Flexfit so sánh phong cách Muji và Scandinavian có gì đặc biệt và sự khác biệt của chúng chính xác là gì?

Đặc điểm chung của Muji và Scandinavian

So sánh phong cách Muji và Scandinavian, cả hai đều nhấn mạnh sự đơn giản và chức năng. Các chi tiết nội thất được giữ ở mức tối thiểu để chúng bổ sung cho nhau, đồng thời vẫn phải đem lại nhiều giá trị công năng.

Những ngôi nhà được thiết kế với một trong hai phong cách sẽ không chứa đồ đạc hoặc vật dụng thừa và không hữu ích. Chính vì thế, việc chọn một món đồ nội thất/trang trí nhỏ cho ngôi nhà cũng cần phải cân nhắc chu đáo, nó có thiết thực không và có khả năng thay đổi diện mạo của không gian không.

Muji và Scandinavian tối giản hoá đồ nội thất

Muji và Scandinavian tối giản hoá đồ nội thất

Trước khi bắt tay vào phân biệt hai phong cách này, Flexfit mời bạn tìm hiểu qua về đặc điểm của chúng qua hai bài viết dưới đây:

So sánh phong cách Muji và Scandinavian khác nhau như nào?

Phong cách nội thất Scandinavian tương đối mới, xuất hiện vào những năm 1900. Đó là một phong cách thiết kế kết hợp các yếu tố hiện đại và đương đại. Mặt khác, thiết kế Muji mang nhiều ý nghĩa lịch sử, với văn hóa Nhật Bản và lối sống Zen.

Vì lối sống thiền là một cách sống với nhận thức và chánh niệm, nơi mà sự không hoàn hảo được chấp nhận và sự thanh thản cũng như chất lượng cuộc sống được ưu tiên. Bạn sẽ thấy rất nhiều vật liệu tự nhiên cũng như sự hiện diện của các yếu tố thô ở một mức độ nào đó.

Về màu sắc

Màu sắc sử dụng trong phong cách Muji thường là những gam màu trung tính, chủ đạo là những tông màu ôn hoà và nhã nhặn như nâu, be, màu kem và màu gỗ tự nhiên vì lối sống Zen của người Nhật chú trọng đến nội thất thanh bình và tĩnh lặng. Màu sắc sống động và tương phản sẽ làm cho ngôi nhà trông phức tạp và ồn ào đối với mắt nhìn. Điều này không mấy dễ chịu cho tâm trí.

Ngược lại, màu sắc được sử dụng trong nội thất Scandinavian có thể có độ tương phản cao, miễn là chúng bổ sung cho nhau và cân bằng với nền trung tính như trắng, xám hoặc kem. Một số kết hợp màu sắc mà chúng tôi đã thấy bao gồm màu vàng và xanh lam trên phông nền màu xám, cũng như màu ngọc lam, xanh lá cây và màu be trên phông nền màu trắng mát mẻ.

Muji sử dụng nhiều màu sắc ấm áp hơn

Muji sử dụng nhiều màu sắc ấm áp hơn

Một sự khác biệt khi so sánh phong cách Muji và Scandinavian chính là sự lựa chọn tông màu gỗ. Nội thất Muji thường được cải tạo với sàn gỗ màu trắng, kết hợp với đồ nội thất bằng gỗ nâu trung tính. Trong khi nội thất Scandinavian thường được lát sàn gỗ màu nâu trung bình, kết hợp với đồ nội thất bằng gỗ màu trắng. Tuy nhiên, những điều trên hoàn toàn có thể thay đổi theo sở thích của gia chủ mà không cần phải tuân theo mọi thứ một cách tuyệt đối.

Về đồ nội thất

Nội thất Muji có những vật liệu thô mộc tự nhiên hơn như bông, vải lanh, gỗ và mây so với nội thất Scandinavian, vốn có nhiều đồ nội thất kiểu dáng đẹp và sạch sẽ.

Phong cách Muji thường đòi hỏi nhiều công việc làm mộc bằng gỗ hơn, triết lý của nó cùng ưu tiên chất lượng và đồ nội thất thiết thực với thiết kế rất đồng nhất của các hình dạng hình học tuyến tính và đơn giản có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu thay đổi theo thời gian.

Ngược lại, phong cách Scandinavian cho phép bạn sử dụng đồ nội thất từ nhiều vật liệu khác nhau miễn sao tuân thủ nguyên tắc đơn giản và đa chức năng.

Khác nhau về sự đa dạng của vật liệu

Khác nhau về sự đa dạng của vật liệu

Các yếu tố trang trí từ cả hai phong cách có thể được kết hợp với nhau để tạo thành một ngôi nhà mà bạn thực sự thích.

Một số phong cách tối giản khác cũng rất được ưa chuộng bạn có thể quan tâm:

Vậy là chúng tôi đã giúp bạn so sánh phong cách Muji và Scandinavian. Bạn muốn làm nội thất và muốn ứng dụng một hoặc cả hai phong cách trên cho tổ ấm của mình? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được kết nối với kiến trúc sư, đơn vị nhà thầu phù hợp nhất.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *