Những tiêu chuẩn chất lượng cần biết khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp

by Flexfit Marketing 22/09/2022

Để lựa chọn được sản gỗ công nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu về chất lượng, thẩm mỹ, hình thức và độ an toàn thì cần xem xét những tiêu chí, thông số nào? Bài viết này Flexfit sẽ đưa ra cho những tiêu chuẩn chất lượng cần viết để bạn yên tâm lựa chọn sàn gỗ công nghiệp cho ngôi nhà của mình. 

Sự cần thiết của việc nắm bắt tiêu chuẩn chất lượng sàn gỗ công nghiệp 

Mỗi một loại sàn gỗ sẽ có những thông số, đặc điểm riêng về chất lượng. Nếu nhìn bằng mắt thường hay sờ bằng tay, chúng ta không thể kiểm tra và đánh giá một cách đúng đắn, toàn diện chất lượng của sàn gỗ. Bởi vậy việc nắm bắt các tiêu chuẩn của sàn gỗ là điều cần có khi đi mua dòng nội thất này.

Hầu hết bộ tiêu chuẩn của sàn gỗ được công bố đi kèm với sản phẩm. Khách hàng sẽ loay hoay hoặc có thể nhận tư vấn, quảng cáo sai thông tin nếu không rõ về sàn gỗ thế nào là đạt chuẩn. Hoặc có thể, sàn gỗ đã chuẩn nhưng chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, ví dụ nhà có em bé thì cần loại sàn như thế nào cho an toàn, không gian bếp thì nên lát loại sàn gỗ nào,... Chính vì vậy khi đi mua, bạn nên tìm hiểu trước những tiêu chuẩn cơ bản để tránh mua nhầm, sẽ rất phí công sức và thời gian.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp cần biết

Tỷ trọng cốt gỗ HDF (High Density Fiberboard)

Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất từ bột gỗ nén lại thành khối đặc chắc. Sàn gỗ có trọng lượng bột gỗ được nén ép càng cao thì càng cứng và bền. Thông thường tỷ trọng từ 850kg/m3 có ở những dòng sàn gỗ cao cấp. Tỷ trọng này đảm bảo cho sàn gỗ chịu lực và va đập tốt, ít cong vênh và độ giãn nở của gỗ cũng được giảm thiểu tối đa.

Tiêu chuẩn chống cháy B (Burn Resistant)

Đây là tiêu chuẩn bắt buộc của sàn gỗ công nghiệp, đặc biệt khi lựa chọn lát cho các công trình công cộng phục vụ đông người. Gỗ là vật liệu dễ cháy, bởi vậy tiêu chí an toàn chống cháy cần được chú ý. Các dòng sàn gỗ tiêu chuẩn B1 là sản phẩm khó bén lửa và không bùng cháy, không tạo nên nguồn lửa. Những dòng sàn gỗ từ B2 trở lên là kém an toàn, dễ bắt lửa. 

Tiêu chuẩn mài mòn AC (Abrasion Criteria)

Gỗ công nghiệp lát sàn có bề mặt được thiết kế đặc biệt từ sợi thủy tinh và oxit nhôm để chống ma sát, chống mài mòn. AC là thông số thể hiện khả năng chống mài mòn của bề mặt sàn gỗ, được quy định theo các bậc từ AC1 đến AC6. Các dòng sàn gỗ đạt tiêu chuẩn có AC3 trở lên. AC5 thường được sử dụng tại các công trình phục vụ đông người để đảm bảo chịu được các tác động của giày đế cứng và nhọn, kim loại... AC6 là vật liệu ưu việt nhất thường được sử dụng cho các công trình cấp cao như phòng hội nghị thượng đỉnh, sân bay. 

Tiêu chuẩn chống nước AQUA

AQUA là tiêu chuẩn nhằm xác định vật liệu sàn có khả năng sử dụng trong điều kiện ngập nước hoặc độ ẩm cao. AQUA được tính bằng đơn vị đo thời gian (12 giờ, 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ,...). Ở điều kiện sinh hoạt bình thường, bạn nên chọn dòng sàn gỗ có khả năng chịu nước từ 24 giờ trở lên. 

Tiêu chuẩn công nghệ hèm khóa (Lock Technology)

Tuy hèm khóa là bộ phận nhỏ nhưng lại là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng sàn gỗ. Chúng giúp các tấm ván gỗ kết nối lại với nhau. Khi chọn sàn gỗ, bằng trực quan có thể kiểm tra được hèm khóa được thiết kế chắc chắn, cẩn thận hay không. Trên thị trường có các kiểu hèm như S Groove, Uniclic,… là những loại tốt có thể chọn. Ngoài ra nên chú ý đến chi tiết phủ chống thấm ở hèm khóa, nó sẽ giúp hạn chế tối đa nước thấm qua khe hèm khóa, bảo vệ sàn gỗ khi bạn vệ sinh nhà cửa hay bị nước tràn lên.

Tiêu chuẩn khí thải E (Formaldehyde)

Đây là tiêu chuẩn liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên rất cần được chú trọng. Để làm sàn gỗ công nghiệp, nhà sản xuất sử dụng keo dính chuyên dụng để liên kết bột gỗ, và đây chính là nguồn phát khí Formaldehyde. Khí này nếu tiếp xúc thường xuyên với liều lượng lớn sẽ gây ngộ độc và tác động tiêu cực tới sức khỏe, bởi vậy tiêu chuẩn E ra đời để kiểm soát điều này. Các dòng sàn gỗ công nghiệp có mức E1 là 0.03ppm hoặc E0 nồng độ gần bằng 0 là đạt chuẩn, không gây hại tới sức khoẻ. 

Tiêu chuẩn công nghệ bề mặt

Ngoài những tiêu chuẩn liên quan đến kỹ thuật và an toàn thì tiêu chuẩn về độ thẩm mỹ cũng là yếu tố quan trọng. Bề mặt sàn gỗ công nghiệp không chỉ chống mài mòn, chống va đập mà còn phải chân thực. Hiện nay hầu hết các ván gỗ chuẩn thường có bề mặt được xử lý theo công nghệ nhám sần, các vân gỗ được thiết kế tỉ mỉ và thật như gỗ tự nhiên. Lựa chọn sàn gỗ công nghiệp đẹp sẽ tăng thêm sự sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

Nên coi trọng tiêu chuẩn chất lượng sàn gỗ nào nhất?

Những phân tích trên cho thấy mỗi một ván sàn gỗ công nghiệp tốt phải hội tụ nhiều yếu tố. Các tiêu chuẩn trên có thể phân thành: nhóm tiêu chuẩn về kỹ thuật, nhóm tiêu chuẩn về thẩm mỹ và nhóm tiêu chuẩn về sự an toàn cho người dùng.

Sàn gỗ công nghiệp chuẩn và đáng mua cần phải đảm bảo về chất lượng kỹ thuật, bảo đảm an toàn cho người sử dụng và có mỹ quan đẹp. Người mua không nên quá coi trọng một tiêu chuẩn nào mà bỏ qua tiêu chuẩn còn lại vì trong quá trình sử dụng, sàn sẽ bộc lộ khuyết điểm nếu không đáp ứng được ngưỡng thông số chuẩn. Vì vậy cần cân nhắc các tiêu chí và lựa chọn thật kỹ càng, tránh ham rẻ mà mua các loại ván gỗ không đủ tiêu chuẩn.

Với những thông tin được Flexfit cung cấp trên, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức về các tiêu chuẩn cho sàn gỗ, để lựa chọn sản phẩm thật chất lượng và phù hợp với ngôi nhà của mình.

 

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận của bạn

Bài viết khác

Tin tức Flexfit 24.06.2024
Flexfit Cloud Factory - Đầu tư bài bản hướng đến phát triển bền vững

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất không còn là lựa chọn mà là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. Nắm bắt xu thế tất yếu đó, Flexfit Factory đang bắt đầu chuyển mình sang Flexfit Cloud Factory để tham gia vào cuộc cách mạng số hoá của ngành nội thất.

Tin tức Flexfit 13.06.2024
NỘI QUY AN TOÀN KHI VÀO NHÀ MÁY

Tin tức Flexfit 18.05.2024
Kiến trúc sư bứt phá doanh thu với Flexfit Cloud Factory

Bạn là kiến trúc sư, bạn đang tìm kiếm cách tối ưu hóa lợi nhuận và nâng cao hiệu quả công việc? Thế nhưng, hoa hồng giới thiệu đơn hàng nội thất quá thấp, muốn tự tay sản xuất nội thất nhưng gánh nặng chi phí và quản lý quá lớn, mong muốn kiểm soát hoàn toàn dự án và tối ưu hóa lợi nhuận? Vậy sao không sử dụng dịch vụ Flexfit Cloud Factory để bứt phá lợi nhuận lên 200% - 300%?

Tin tức Flexfit 03.05.2024
JEGA và Flexfit đạt hợp tác chiến lược: Mở Ra Kỷ Nguyên Kỹ Thuật Số Mới Cho Ngành Nội Thất Việt Nam

Mới đây, Flexfit đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với JEGA, một công ty con thuộc sở hữu của Sunvega (nhà cung cấp dịch vụ giải pháp phần mềm công nghiệp dựa trên đám mây cho ngành nội thất, thành lập năm 2013)

Tin tức Flexfit 02.05.2024
Flexfit chung tay "Xây trường vùng cao" - Mang đến nụ cười cho các em nhỏ

Thể hiện cam kết mạnh mẽ với định hướng ESG về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp, Flexfit vô cùng vinh dự khi được góp sức nhỏ bé cùng Trường Đại học FPT và các tổ chức khác trong dự án "Xây trường vùng cao" tại tỉnh Sơn La diễn ra từ ngày 22/04 đến 24/04.

Bạn cần tư vấn

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi

Đặt lịch tư vấn