Các loại ván gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay

Các loại ván gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay

 • 10/04/2023
 • by Flexfit Marketing
 • 481 lượt xem

Gỗ công nghiệp là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình nội ngoại thất. Gỗ công nghiệp được cấu tạo từ hai thành phần chính là cốt (ván) gỗ và vật liệu phủ bề mặt cốt gỗ. Trong bài viết ngày hôm nay, Flexfit xin chia sẻ với bạn các loại cốt gỗ công nghiệp được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Gỗ công nghiệp là gì?

Trên thị trường có rất nhiều loại gỗ công nghiệp của nhiều thương hiệu khác nhau và chất lượng khác nhau. Dựa vào thành phần cấu tạo của gỗ công nghiệp, ta có thể phân loại gỗ công nghiệp theo các tiêu chí sau:

Phân loại theo cốt gỗ công nghiệp ta có:

 • Gỗ MDF
 • HDF
 • Gỗ ván ép
 • Gỗ ván dăm

Phân loại theo vật liệu phủ bề mặt ta có:

 • Melamine
 • Laminate
 • Acrylic
 • Veneer

Mỗi loại cốt gỗ và vật liệu khác nhau có chất lượng khác nhau từ cao đến thấp. Mỗi sự kết hợp các thành phần khác nhau sẽ tạo ra những loại gỗ công nghiệp khác nhau với chất lượng khác nhau và giá thành khác nhau. Trong bài viết này, Flexfit sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại cốt gỗ công nghiệp có trên thị trường.

Các loại cốt gỗ công nghiệp phổ biến trên thị trường

Trên thị trường có 4 loại cốt gỗ đang được ưa chuộng đó là: cốt ván dăm, cốt MDF, cốt HDF và gỗ dán.

Cốt gỗ ván dăm MFC  (Melamine Faced Chipboard)

MFC là loại gỗ được làm từ ván dăm và được phủ bề mặt melamine.

Nguyên liệu dùng để làm gỗ MFC là gỗ rừng trồng (keo, cao su, bạch đàn,…) có tuổi thọ khoảng vài năm. Các loại gỗ này được nghiền nát thành dăm và trộn với keo chuyên dụng để ép thành các tấm ván với các độ dày khác nhau như: 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly,… và khổ ván theo quy chuẩn: 1220mmx2440mm.

Cốt gỗ dăm MFC sử dụng làm đồ nội thất như tủ quần áo, bàn trang điểm,..

Cốt ván dăm thường có đặc điểm là không mịn, nhẹ, dễ gia công và rất dễ phân biệt bằng mắt thường. Dựa vào màu sắc và tính năng, chúng ta có thể chia ván MFC thành hai loại: cốt đỏ (loại thường) và cốt xanh (cốt chống ẩm).

Cốt gỗ công nghiệp MDF (Medium Density Fiberboard)

MDF được cấu tạo từ các sợi gỗ.

Tương tự như MFC, nguyên liệu tạo nên MDF là gỗ tự nhiên được nghiền nát thành bột và trộn với keo chuyên dụng để ép ra thành các tấm ván với các độ dày khác nhau như: 3ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly,… và khổ ván theo quy chuẩn: 1220mmx2440mm.

Bằng mắt thường chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa ván MFC và MDF, cụ thể ván MDF có bề mặt mịn, nhẵn và bằng phẳng. Cốt gỗ công nghiệp MDF có công nghệ sản xuất phức tạp hơn nên MDF có giá trị cao hơn MFC.

Cốt gỗ MDF được sử dụng phổ biến nhất trong các thiết kế tủ bếp Hiện nay, gỗ MDF có ba loại: gỗ MDF thường, MDF chống ẩm (cốt màu xanh) và MDF chống cháy (cốt màu đỏ). Tuỳ thuộc vào chất kết dính mà các sản phẩm sẽ có đặc tính khác nhau.

Cốt gỗ HDF

HDF được cấu thành từ 85% bột gỗ tự nhiên, còn lại là chất kết dính và phụ gia.

Quy trình sản xuất ván HDF phức tạp hơn MDF và MFC. Nguyên liệu đầu vào tương tự như MDF, MFC nhưng được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao hơn nên gỗ cứng và bền hơn.

Tính chất gỗ HDF: không co ngót, không nứt, cứng, khả năng chịu nhiệt, chịu nước tốt, có tính cách nhiệt, cách âm. Bề mặt nhẵn, mịn, thường có màu vàng đậm.

Cốt gỗ HDF có giá thành cao nên không phổ biến như MDF.

Phân loại gỗ HDF: có 3 loại đó là HDF thường, HDF siêu chống ẩm và Black HDF siêu chống ẩm.

Cốt gỗ dán

Là loại gỗ được cấu tạo từ nhiều lớp gỗ tự nhiên mỏng với độ dày khoảng 1mm, rồi ép các lớp gỗ này đan xen lại với nhau bằng chất kết dính.

Ưu điểm của loại gỗ này là không bị nứt trong điều kiện thường và không bị mối mọt, co ngót trong điều kiện ẩm ướt.

Cốt gỗ dán được ép từ nhiều lớp gỗ mỏng với nhau, thường có số lớp lẻ.

So sánh các loại cốt gỗ công nghiệp

Có đến 4 loại cốt gỗ phổ biến, vậy làm thế nào để lựa chọn cốt gỗ phù hợp với nhu cầu. Mời bạn theo dõi bảng so sánh dưới đây của Flexfit để có thêm căn cứ mua hàng. 

Tiêu chí so sánh Ván dăm MFC Ván MDF Ván HDF Ván ép
Thành phần Dăm gỗ Gỗ sợi Bột gỗ Gỗ bóc (lớp)
Ưu điểm Giá thành rẻ Bề mặt nhẵn, có thể sử dụng nhiều loại vật liệu phủ bề mặt

Thời gian gia công nhanh

Bề mặt nhẵn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu phủ bề mặt

Thời gian gia công nhanh

Độ cứng cao

Có tính bền, chịu lực kéo, không cong vênh, không co ngót, độ cứng cao

Có độ sáng

Phủ được nhiều bề mặt vật liệu

Khả năng chống ẩm kém không quá cao cao hơn MDF, nhưng sẽ phồng rộp nếu tiếp xúc với nước hoặc bị ẩm quá lâu ngày cao, đặc biệt phát huy tác dụng với những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm
Tính an toàn kém trung bình an toàn rất an toàn
Giá thành thấp bình thường cao hơn MDF cao hơn MDF
Ứng dụng Nội thất nhà ở

Sản xuất thùng hàng, kiện hàng

Nội thất nhà ở

Nội thất công trình

Nội thất nhà ở, công trình, ngoại thất Nội thất nhà ở, công trình, ngoại thất

Trên đây là những thông tin Flexfit tổng hợp về các loại cốt gỗ công nghiệp, hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về từng loại cốt/ván gỗ công nghiệp. Từ đó, bạn sẽ đưa ra những quyết định sử dụng gỗ công nghiệp cho tổ ấm của mình chính xác nhất với nhu cầu. Hoặc bạn có thể liên hệ với Flexfit theo số hotline 1900633588 để được tư vấn giải pháp vật liệu phù hợp cho không gian sống và túi tiền.

 

 


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *