8 loại lãng phí trong sản xuất tinh gọn

13/06/2024

 

1. Tài năng

Không tận dụng hết khả năng và kiến thức của con người dẫn đến lãng phí tiềm năng và giảm hiệu quả công việc.

2. Tồn kho

Duy trì lượng hàng tồn kho quá mức cần thiết, dẫn đến chi phí lưu trữ, quản lý, và rủi ro hư hỏng, lỗi thời.

3. Thao tác

Việc công nhân di chuyển, thao tác không cần thiết trong quá trình làm việc sẽ gây lãng phí thời gian, sức lực, ảnh hưởng đến năng suất và an toàn lao động.

4. Chờ đợi

Xảy ra khi thiếu sự đồng bộ trong quy trình, không có kế hoạch sản xuất chi tiết gây ra các tình huống sự cố kỹ thuật hoặc máy móc sản xuất, dẫn đến phát sinh thời gian để sửa chữa và khắc phục.

5. Vận chuyển

Khi sản xuất và kinh doanh, doanh nghiệp luôn có khâu phân phối và vận chuyển từ nguyên liệu đến sản phẩm. Trong quá trình này nếu không được thực hiện một cách chu đáo có thể dẫn đến các sự cố hỏng hóc, thất thoát, chậm tiến độ…

6. Sai sót

Hàng lỗi là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến suy giảm nguồn tài nguyên và hiệu quả sản xuất giảm. Tình trạng xảy ra khi có lỗi trong các công đoạn sản xuất, sai sót trong quá trình làm việc dẫn đến sản phẩm cuối cùng không đạt chất lượng.

7. Sản xuất thừa

Doanh nghiệp sản xuất quá nhiều sản phẩm so với nhu cầu thực tế của thị trường, có thể dẫn đến sự lãng phí. Sản phẩm được sản xuất nhiều nhưng không được tiêu thụ sẽ phát sinh các chi phí để lưu kho và tái xử lý.

8. Quy trình thừa

Thực hiện các bước không cần thiết trong quy trình sản xuất, việc này làm dẫn đến lãng phí thời gian và tài nguyên của doanh nghiệp.

 

Bình luận của bạn

Bài viết khác

Tin tức Flexfit 24.06.2024
Flexfit Cloud Factory - Đầu tư bài bản hướng đến phát triển bền vững

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất không còn là lựa chọn mà là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. Nắm bắt xu thế tất yếu đó, Flexfit Factory đang bắt đầu chuyển mình sang Flexfit Cloud Factory để tham gia vào cuộc cách mạng số hoá của ngành nội thất.

Tin tức Flexfit 13.06.2024
NỘI QUY AN TOÀN KHI VÀO NHÀ MÁY

Tin tức Flexfit 18.05.2024
Kiến trúc sư bứt phá doanh thu với Flexfit Cloud Factory

Bạn là kiến trúc sư, bạn đang tìm kiếm cách tối ưu hóa lợi nhuận và nâng cao hiệu quả công việc? Thế nhưng, hoa hồng giới thiệu đơn hàng nội thất quá thấp, muốn tự tay sản xuất nội thất nhưng gánh nặng chi phí và quản lý quá lớn, mong muốn kiểm soát hoàn toàn dự án và tối ưu hóa lợi nhuận? Vậy sao không sử dụng dịch vụ Flexfit Cloud Factory để bứt phá lợi nhuận lên 200% - 300%?

Tin tức Flexfit 03.05.2024
JEGA và Flexfit đạt hợp tác chiến lược: Mở Ra Kỷ Nguyên Kỹ Thuật Số Mới Cho Ngành Nội Thất Việt Nam

Mới đây, Flexfit đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với JEGA, một công ty con thuộc sở hữu của Sunvega (nhà cung cấp dịch vụ giải pháp phần mềm công nghiệp dựa trên đám mây cho ngành nội thất, thành lập năm 2013)

Tin tức Flexfit 02.05.2024
Flexfit chung tay "Xây trường vùng cao" - Mang đến nụ cười cho các em nhỏ

Thể hiện cam kết mạnh mẽ với định hướng ESG về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp, Flexfit vô cùng vinh dự khi được góp sức nhỏ bé cùng Trường Đại học FPT và các tổ chức khác trong dự án "Xây trường vùng cao" tại tỉnh Sơn La diễn ra từ ngày 22/04 đến 24/04.

Tin tức Flexfit 25.04.2024
Flexfit Cloud Factory – nhà máy sản xuất nội thất theo công nghệ thông minh

Flexfit Cloud Factory cam kết có khả năng đáp ứng các đơn hàng lớn với sản phẩm đầu ra đồng đều và chất lượng cao.

Bạn cần tư vấn

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi

Đặt lịch tư vấn