Phong Thuỷ

Lễ cúng ông Táo: Phong tục tôn vinh căn bếp Việt

Lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là tập tục lâu đời của người Việt. Nhiều người thắc mắc không biết ý nghĩa của lễ cúng ông Táo, nên cúng những gì, thủ tục ra sao. Lễ cúng ông Táo năm 2020 là ngày Thứ Sáu (17/1 dương lịch). Mời bạn theo […]

Admin
01.16.2020
0 Bình luận

Lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là tập tục lâu đời của người Việt. Nhiều người thắc mắc không biết ý nghĩa của lễ cúng ông Táo, nên cúng những gì, thủ tục ra sao.

Lễ cúng ông Táo năm 2020 là ngày Thứ Sáu (17/1 dương lịch). Mời bạn theo dõi bài viết sau để biết những thông tin thú vị nhân dịp Tết ông Táo sắp đến gần.

1. Ý nghĩa lễ cúng ông Táo

Theo tín ngưỡng cổ truyền, ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân cưỡi cá chép vàng lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng. Ông Táo sẽ trình báo tất cả những việc hay việc dở của hạ giới. Vì vậy người Việt có tục làm mâm cỗ để tiễn ông Táo lên thiên đình. Mục đích là để kết nối gia đình với các vị thần linh, chuyển tải mong ước của gia chủ trong năm mới.

Lễ cúng ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Hình tượng ông Công – tượng trưng cho Thổ Công (Thần Đất) và ông Táo (Thần Bếp) đã đi sâu vào tiềm thức người Việt. Làm lễ cúng ông Công ông Táo hàng năm là tập tục dân gian, là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Đây cũng là lễ tết duy nhất trong năm để tôn vinh không gian bếp. Bếp là nơi nấu hàng trăm bữa ăn trong năm. Bếp cũng là nơi mọi thành viên trong gia đình sum họp. Trong cuộc sống hiện đại, mọi người hối hả, bận rộn với mưu sinh. Vì thế những bữa ăn gia đình càng thêm ý nghĩa.

Dịp lễ năm nay, bạn hãy dành thời gian trở về với không gian bếp của gia đình. Dù có mâm cao cỗ đầy hay không, nhưng sự sum họp luôn đem đến cho căn bếp, ngôi nhà không khí ấm áp.

2. Lễ cúng ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng 23 tháng Chạp cần chuẩn bị những gì, thủ tục ra sao khác nhau do phong tục vùng miền.

Cỗ cúng ông Táo gồm những gì?

Thông thường, người Việt Nam sẽ chuẩn bị một mâm cỗ (chay hay mặn tùy theo từng gia đình). Ngoài ra còn có bộ mũ áo, tiền vàng. Một điều không thể thiếu là chuẩn bị cá chép cho ông Táo lên chầu trời.

Ở miền Bắc thường cúng cá chép còn sống. Cá được thả trong chậu nước với ngụ ý rằng “cá hóa long” – cá biến thành Rồng đưa ông Táo về trời.

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Lễ cúng ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, gia chủ đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa rồi tạ lễ, hóa vàng mã. Cá chép được thả ra ao, hồ, sông, suối… để “chở” các Táo lên chầu Trời.

Nên cúng ông Táo ở đâu?

Chia sẻ trên báo VOV, nhà nghiên cứu văn hóa PGS.TS Trần Lâm Biền cho biết, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo nên đặt ở một nơi riêng.

Đó là điều không phải ai cũng biết về phong tục cúng ông Táo. Gia chủ không nên cúng trên bàn thờ chính. Các gia đình có thể tiến hành lễ cúng Táo quân ở bàn riêng, đặt trong nhà, dưới bếp, ngoài sân… tùy phong tục tập quán mỗi vùng miền.

Nên cúng ông Táo vào ngày nào, giờ nào?

Theo TS. Trần Lâm Biền, lễ cúng ông Táo có thể tiến hành từ ngày 22 đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp. Giờ giấc không quá câu nệ, miễn sao phù hợp với hoàn cảnh của gia đình. Điều quan trọng nhất là tấm lòng thành của gia chủ.

Người Việt xưa cho rằng Tết Nguyên đán bắt đầu bằng lễ cúng ông Táo. Đây chính là nghi thức đầu tiên mở màn những ngày Tết cổ truyền. Tết sẽ tiếp diễn đến tận hết rằm tháng Giêng.

Nhịp sống hiện đại bận rộn hơn. Vì thế nghi thức, thời gian ăn và chơi Tết cũng rút ngắn. Nhưng bạn cũng đừng quên “sống chậm” để tận hưởng hết hương vị Tết nhé!

Để lại đánh giá của bạn.

Thông tin của bạn sẽ dược bảo mật.